Hội thảo “Hoàn thiện hệ thống TCVN về lĩnh vực vật liệu và cơ khí xây dựng – Thực trạng và Giải pháp”

Ngày 28/11/2020 Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện hệ thống TCVN về lĩnh vực vật liệu và cơ khí xây dựng – Thực trạng và Giải pháp” tại Quảng Ninh. Tham dự Hội thảo có ông Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và môi trường; ông Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng; đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh và các thành viên của Ban Kỹ thuật vật liệu và cơ khí xây dựng.

Phát biểu tuyên bố lý do và khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM – Trưởng Ban Kỹ thuật vật liệu và cơ khí xây dựng cho biết: Ban Kỹ thuật Vật liệu và cơ khí xây dựng được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ xây dựng và đã có sự trao đổi, thảo luận và thống nhất của các thành viên về lĩnh vực được phân công phụ trách để đạt được hiệu quả cao.

Theo PGS.TS. Lê Trung Thành: Để hoàn thiện hệ thống TCVN lĩnh vực vật liệu và cơ khí xây dựng cần hướng tới mục tiêu: xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống TCVN lĩnh vực vật liệu và cơ khí xây dựng; đáp ứng được yêu cầu quản lý chất lượng sản phẩm của Nhà nước, phát triển sản phẩm VLXD của doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

Sau khai mạc là phiên toàn thể của Hội thảo với 07 bài tham luận, trong đó có 01 bài về Tổng quan hệ thống TCVN lĩnh vực Vật liệu và cơ khí xây dựng và 06 bài về Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn theo các lĩnh vực: Xi măng và vôi; Bê tông và vữa xây dựng; Gốm sứ và vật liệu chịu lửa; Kính và thủy tinh xây dựng; Vật liệu hữu cơ và hóa phẩm xây dựng; Cơ khí xây dựng.

Các bài tham luận trao đổi tập trung chủ yếu theo 03 nội dung lớn là: Thực trạng hệ thống TCVN hiện nay; định hướng hoàn thiện hệ thống TCVN đến năm 2030; những giải pháp và kiến nghị.

Hội thảo diễn ra trong bầu không khí sôi nổi bởi có sự tương tác tích cực giữa các thành viên và người tham dự. Nhiều nội dung thảo luận giữa các chuyên gia đã diễn ra rất thẳng thắn, có tính trách nhiệm và tinh thần xây dựng cao.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường đã ghi nhận nỗ lực và tính trách nhiệm cao của Ban Kỹ thuật về việc tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện hệ thống TCVN về lĩnh vực vật liệu và cơ khí xây dựng – Thực trạng và Giải pháp” và sự tận tâm của các chuyên gia đã thảo luận, góp ý xây dựng để từng bước hoàn thiện hệ thống TCVN lĩnh vực vật liệu và cơ khí xây dựng.

Một số hình ảnh Hội thảo:

PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM
Trưởng Ban Kỹ thuật vật liệu và cơ khí xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

PGS.TS. Lương Đức Long – Nguyên Viện trưởng VIBM – Hội Vật liệu xây dựng
báo cáo tham luận

TS. Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường – Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Minh Quỳnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm định VLXD – VIBM
phát biểu tại Hội thảo

TS. Trần Bá Việt – Phó chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

TS. Hoàng Minh Đức – Viện Khoa học công nghệ xây dựng báo cáo tham luận

ThS. Nguyễn Huy Thắng – Hiệp Hội kính và Thủy tinh Việt Nam báo cáo tham luận

TS. Ngô Tất Thắng – Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng (ISSQ)
báo cáo tham luận

KS. Nguyễn Thế Hùng – Hội Bê tông Việt Nam;
TS. Ngô Tất Thắng – Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng (ISSQ);
PGS.TS. Nguyễn Phan Thiết – Trường Đại học Lâm nghiệp thảo luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thành Đông – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội báo cáo tham luận tại Hội thảo