Hội nghị thường niên năm 2021

Ngày 27/11/2021 Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức Hội nghị thường niên về lĩnh vực Tiêu chuẩn vật liệu và cơ khí xây dựng (VL&CKXD) tại Vĩnh Phúc.

Tham dự Hội thảo gồm có các đại biểu đại diện Bộ Xây dựng: ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (KHCN&MT); ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (VLXD); ông Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT; ông Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ VLXD. Đại diện cho các Hội và Hiệp hội thuộc lĩnh vực VLXD: ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam; ông Võ Quang Diệm – Chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam; Ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam; PGS. TS. Lương Đức Long – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam, nguyên Viện trưởng VIBM. Đại diện Tổng cục TCĐLCL; Đại diện các trường Đại học (ĐH) Bách khoa; ĐH Xây dựng; các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực VLXD; Ban Kỹ thuật VL&CKXD: PGS.TS. Lê Trung Thành – Trưởng ban, Viện trưởng VIBM và các thành viên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM Trưởng Ban Kỹ thuật VL&CKXD phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM – Trưởng Ban Kỹ thuật VL&CKXD cho biết: Hội nghị thường niên về lĩnh vực VL&CKXD là hoạt động quan trọng của Ban cũng như các cán bộ, chuyên gia làm công tác tiêu chuẩn của ngành. Hiện tại, hệ thống tiêu chuẩn của ngành Xây dựng có hơn 1300 tiêu chuẩn, trong đó về mảng VL&CKXD có gần 900 tiêu chuẩn, chiếm hơn 60% tổng số tiêu chuẩn của ngành Xây dựng.

Để hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn thực sự đi vào cuộc sống là động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Ban Kỹ thuật VL&CKXD sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tiêu chuẩn, quy chuẩn theo lộ trình được phê duyệt với mục tiêu: xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống TCVN lĩnh vực VL&CKXD; đáp ứng yêu cầu quản lý chất lượng sản phẩm của Nhà nước, phát triển sản phẩm VLXD của doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã ghi nhận sự nỗ lực và hoạt động tích cực của Ban Kỹ thuật VL&CKXD trong năm vừa qua. Dự kiến, trong tháng 12/2021 Bộ Xây dựng sẽ thông qua Kế hoạch và định hướng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia ngành Xây dựng đến năm 2030 thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Xây dựng. Với định hướng là xây dựng, sửa đổi, soát xét các tiêu chuẩn, đặc biệt là tiêu chuẩn phục vụ cho kết cấu công trình (tiêu chuẩn cốt lõi) theo tiêu chuẩn Châu Âu (Eurocodes). Do đó, Ban cần duy trì và thành lập các tiểu ban chuyên ngành nhằm làm rõ các nội dung của hệ thống tiêu chuẩn hiện hành để định hướng xây dựng, xoát sét Hệ thống TCVN lĩnh vực VL&CKXD được thống nhất và xuyên suốt theo theo lộ trình. Hàng năm có điều chỉnh, soát xét cho phù hợp để hoạt động của Ban ngày một phát triển, thiết thực hơn nữa.

Thay mặt Ban kỹ thuật VL&CKXD, Trưởng ban Lê Trung Thành trân trọng cảm ơn và ghi nhận ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quang Hùng. Ban sẽ tiếp thu và điều chỉnh các nội dung liên quan đến các lĩnh vực cần bổ sung cũng như việc tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban.

Sau khai mạc là phiên toàn thể của Hội nghị với phần Báo cáo tổng kết về hoạt động của Ban và 10 bài báo cáo về tình hình hoạt động và kế hoạch thực hiện năm 2022 của các Tiểu ban: Xi măng, vôi và thạch cao; Bê tông và vật liệu xây; Gốm sứ xây dựng; Kính xây dựng; Vật liệu chịu lửa, cách nhiệt, chống cháy; Vật liệu Polymer trong xây dựng; Vật liệu gỗ xây dựng; Vật liệu Kỹ thuật hạ tầng; Vật liệu xây dựng khác; Máy, thiết bị xây dựng và sản phẩm kim loại.

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí sôi nổi với sự tương tác tích cực, có trách nhiệm, tinh thần xây dựng cao giữa các thành viên và các đại biểu tham dự. Hội nghị kết thúc lúc 18h00’ cùng ngày.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị

PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM, Trưởng Ban Kỹ thuật VL&CKXD
Báo cáo tổng kết về hoạt động của Ban

Đại diện các Tiểu ban: Xi măng, vôi và thạch cao; Bê tông và vật liệu xây; Gốm sứ xây dựng;
Kính xây dựng; Vật liệu chịu lửa, cách nhiệt, chống cháy; Vật liệu Polymer trong xây dựng;
Vật liệu gỗ xây dựng; Vật liệu Kỹ thuật hạ tầng; Vật liệu xây dựng khác; Máy, thiết bị xây dựng
và sản phẩm kim loại báo cáo về tình hình hoạt động, kế hoạch thực hiện năm 2022.

Ông Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ VLXD phát biểu tại Hội nghị

PGS. TS. Lương Đức Long – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam,
nguyên Viện trưởng VIBM phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ VLXD phát biểu tại Hội nghị

Các Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị